Cảm nhận khi đọc quyển sách “Đi tìm lẽ sống”

Công việc của tôi là một lập trình viên, ngoài công việc thì cuộc sống khá tẻ nhạt và đơn điệu. Bản thân tôi là một người cũng hay suy nghĩ trước cuộc đời, đôi khi cảm thấy mình còn thua kém nhiều người. Vào một giai đoạn tôi suy nghĩ khá nhiều nên đã mua mấy quyển sách về đọc. Quyển sách “Đi tìm lẽ sống” tựa đề tiếng Anh là “Man’s searching for meaning” được rất nhiều bài viết suggest cho người đọc. Mình đã mua và đọc cuốn sách này. Cuốn sách đã mang cho mình nhiều điều mới mẻ và suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều.

Cuốn sách là trải nghiệm của tác giả sống ở thế chiến thứ hai, ông đã bị phát xít Đức bắt vào trại tập trung và sống cuộc sống cực khổ, không biết đến tương lai, thậm chí cái chết đến với những người ở trại tập trung có thể đến bất cứ lúc nào. Trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy, tính cách con người sẽ thể hiện rất rõ ở hai thái cực: đó là có những người sẽ buông xuôi tất cả và sẽ nhanh chóng kết thúc cuộc đời, nhưng cũng có những người trong hoàn cảnh đó vẫn giữ được tính cách tốt đẹp, đạo đức của họ.

Tác giả là một nhà tâm lý, cho nên câu chuyện mà ông dẫn dắt đều được thể hiện qua sự quan sát và nhận xét của nhà chuyên gia tâm lý. Trong hoàn cảnh đặc biệt như ở trại tập trung, tác giả lần lượt nêu ra những con người khác nhau với cách đối diện với thực tế khác nhau. Con người trong hoàn cảnh đó sẽ lần lượt trải qua những cảm xúc, suy nghĩ giống nhau nhưng dần dần sẽ phân chia rõ ràng. Những người luôn vươn lên trong hoàn cảnh họ sẽ tiếp tục khao khát sống và tìm mọi cách để sống, để vươn lên, dù trong hoàn cảnh còn hơn là đáy xã hội ngày nay. Nhưng cũng có những người thể hiện tính cách xấu xa, và cũng có người buông xuôi và gục ngã trước hoàn cảnh.

Sau khi đã nêu ra các câu chuyện mà bản thân đã trải qua, tác giả kết luận được lẽ sống của con người được thể hiện qua 3 trải nghiệm chính:

– Cuộc sống có ý nghĩa khi người ta làm việc và đạt được thành tựu nào đó.

– Cuộc sống ý nghĩa khi trải nghiệm về tình yêu, sống và yêu thương những người thân yêu của mình

– Cuộc sống ý nghĩa khi mà ta trải qua đau khổ, vất vả khó khăn vì mục đích nào đó.

Qua kết luận của tác giả, cách nhìn cuộc đời của tôi đã thay đổi hoàn toàn, không còn tự dày vò bản thân vì mình còn chưa được như nhiều người, và còn biết tận hưởng những trải nghiệm cuộc sống diễn ra tiếp theo. Đơn giản vì tôi biết tôi vẫn đang làm việc, tôi đang cống hiến hết mình cho công việc của mình, và công việc đó đang mang lại những hiệu quả nhất định. Mặc dù có đôi khi tôi không hài lòng với việc mình đã làm nhưng đó đều là những cố gắng của bản thân tôi.

Ngoài ra, tôi còn rất nhiều người xung quanh yêu thương, tôi có gia đình, bạn bè, …Vì vậy cuộc sống tôi vẫn còn ý nghĩa, tôi sẽ sống tốt và yêu thương những người xung quanh mình. Hơn nữa, đích cuối cùng là tìm được người yêu thương tôi hết mình, như trong cuốn sách tác giả đã đề cập đến người vợ, người mà ông không biết đang sống hay đã chết nhưng ông vẫn suy nghĩ tích cực, cố gắng sống để mong muốn gặp lại người vợ đó.

Sau cùng, tôi vẫn đang trải qua những khó khăn của bản thân, và việc tôi cố gắng qua những khó khăn của cuộc sống này là vì điều gì. Tất cả những câu hỏi đó thì mỗi người trong bản thân chúng ta sẽ tự có câu trả lời cho mình. Cho nên khi cảm thấy cuộc sống khó khăn, hãy luôn nhắc nhở bản thân chúng ta là những khó khăn này xảy ra với chúng ta vì nó có một mục đích nào đó. Chúng ta trải nghiệm những khó khăn vất vả để đạt được những điều mà chúng ta mong muốn.

Cuốn sách này rất hay và đáng đọc cho mỗi người. Khi đọc hết cuốn sách, chúng ta sẽ tự tìm cho mình những câu trả lời cho các câu hỏi của bản thân. Qua đó, ta không còn đắn đo, suy nghĩ hay lo lắng trước cuộc sống nữa. Do vậy, ta sẽ sống cuộc sống ý nghĩa hơn.

Các bạn hãy đọc cuốn sách này nha!!!

Comments

comments